NHÀ CÔNG TỬ BẠC LIÊU

Hiện nay tại khu vực miền tây nam bộ vẫn còn sót lại rất nhiều những ngôi nhà cổ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp. Và một trong những ngôi nhà nổi tiếng là giàu có, sang trọng đó là ngôi nhà công tử Bạc Liêu tại Sóc Trăng. Đây là một trong những điểm tham quan nhất định phải đến khi đi du lịch Bạc Liêu

THÔNG TIN VỀ NGÔI NHÀ CÔNG TỬ BẠC LIÊU

Địa chỉ: 13 Điện Biên Phủ - phường 3 – TP Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu tọa lạc tại trung tâm thành phố Bạc Liêu, gần cầu Võ Thị Sáu. Khi quý khách đi qua cầu Võ Thị Sáu rẽ phải khoảng vài trăm mét là tới cổng vào nhà công tử Bạc Liêu. Hiện khu vực cổng chính là nhà hàng phục vụ ăn uống của nhiều du khách, sau đó vào khu vực cửa vào nhà Công Tử Bạc Liêu khu vực soát vé.

Giá vé tham quan nhà công tử Bạc Liêu là 30.000 vnđ cho người lớn và 10.000 vnđ cho trẻ em. Với những đoàn khách đông có hướng dẫn viên giới thiệu về ngôi nhà cũng như các thành viên trong gia đình công tử Bạc Liêu.

nha-cong-tu-bac-lieu-mttour-com-vn

Kiến trúc bên ngoài Nhà công tử Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu được xây dựng năm 1919 khi ông Trần Trinh Huy mới 20 tuổi. Trải qua thời gian, ngôi nhà được tu sửa và bảo vệ như một di tích lịch sử. Năm 2017, sau khi khảo sát, một đoàn đánh giá đã định giá ngôi nhà cùng các vật dụng có tổng giá trị 400 tỷ đồng, đặc biệt chiếc giường của công tử Bạc Liêu trị giá 10 tỷ đồng.

giuong-cong-tu-bac-lieuChiếc giường của công tử Bạc Liêu

Ngôi nhà công tử Bạc Liêu có kiến trúc Tây Âu hiện đại, đặc biệt được thiết kế bởi kiến trúc sư Pháp. Chắc hẳn du khách không lạ gì với kiến trúc chung các ngôi nhà Pháp là bên ngoài sơn màu vàng, cửa màu xanh và có những hoa văn trên những ô cửa được sơn màu trắng toát lên vẻ trang trọng của ngôi nhà.  Nhà công tử Bạc Liêu được xây dựng 2 tầng, tầng dưới có một hàng lớn dẫn vào lối cầu thang lên tầng 2. Cả tòa nhà gồm 5 phòng ngủ, tầng 1 gồm 2 phòng ngủ và 1 phòng trưng bày chiếc xe ô tô cổ. Trên tầng 2 là 3 phòng ngủ và hành lang lớn, bên ngoài có ban công rộng để ngắm cảnh.

noi-that-nha-cong-tu-bac-lieuNội thất sang trọng tại nhà Công tử Bạc Liêu

Bên trong ngôi nhà được trang trí bởi những chùm đèn được nhập từ phương tây nhìn sang trọng, hiện đại, bên dưới kết hợp với những bình gốm được nhập từ Trung Quốc.

Ở giữa tầng trệt có tủ thờ cha mẹ của công tử Bạc Liêu là ông Trần Trinh Trạch, bà Phan Thị Muồi. Đối diện bàn thờ là ảnh của gia đình công tử Bạc Liêu.

THÔNG TIN VỀ CÔNG TỬ BẠC LIÊU

Công tử Bạc Liêu tên là Trần Trinh Huy, ông sinh năm 1900 – 1974 thọ 74 tuổi. Ban đầu ông tên là Quy nhưng sau đổi tên là Huy để sang trọng hơn bởi ông quan niệm Quy theo tiếng hán là rùa. Ông là người con thứ 3 của ông bá hộ Trần Trinh Trạch và bà Phan Thị Muồi.

cong-tu-bac-lieu-tran-trinh-huy

Công tử Bạc Liêu tên thật là Trần Trinh Huy

Cha công tử Bạc Liêu là người rất quan tâm việc học hành của con cái và cho học tại những trường danh tiếng tại Sài Gòn. Riêng công tử Bạc Liêu hay còn gọi là ba Huy là người thông minh nhất và được du học tại Pháp. Khi ở Pháp ông thường học những thú vui sa xỉ như học lái xe ô tô, học lái máy bay, đi du lịch và học nhảy đầm. Tuy nhiên, ông cũng hay đi học cách người phương Tây làm nông nghiệp. Năm 1960, do cải cách ruộng đất nên gia tài của gia đình ông dần giảm sút nhưng vẫn được coi là gia đình giàu có.

Công tử Bạc Liêu được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Tên chính của ông là Trần Trinh Huy, ông là người con thứ 3 nên có thể gọi là Ba Huy. Những người tá điền thì gọi ông là ông Hội đồng Ba. Nhiều người dân cũng gọi ông là Bạch công tử vì ông có nước da ngăm và để phân biệt với một công tử ăn chơi khác tại Bạc Liêu là Bạch Công tử. Về sau vì độ chịu chơi của ông mà người ta gọi là công tử Bạc Liêu.

Nhìn chung, nhà công tử Bạc Liêu thể hiện toàn cảnh một xã hội xưa tại miền tây sông nước. Thể hiện được sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo, độ sa xỉ của giới điền chủ, địa chủ. Nếu đi du lịch miền tây, du khách hãy đến để tìm hiểu và nghe về các giai thoại liên quan đến công tử Bạc Liêu.

bạc liêu di tích lịch sử du lịch bạc liêu nhà cổ nhà công tử bạc liêu thắng cảnh bạc liêu điểm tham quan
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.