BÁN PÍA SÓC TRĂNG

Là một đặc sản của vùng Sóc Trăng, Bánh Pía được nhiều du khách biết đến mỗi khi đi du lịch miền tây. Đây không đơn thuần là một loại đồ ăn chơi ngon mà còn là quà tặng, quà biếu được nhiều khách du lịch lựa chọn. Bánh Pía Sóc Trăng ngon nhất là ăn và nhâm nhi chút trà gừng. Vị thơm, béo của bánh hòa quyện vị bùi, cay nhẹ của trà gừng làm nức lòng thực khách.

BÁN PÍA SÓC TRĂNG

Về với du lịch Sóc Trăng, du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh đẹp, trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp của những ngôi chùa cổ kính như Chùa Dơi, chùa Đất Sét, tham gia những lễ hội vui tươi của người Hoa, người Khmer và thưởng thức món bánh Pía trứ danh vùng sông nước miền tây Nam Bộ. Mùi thơm đặc trưng của bánh Pía Sóc Trăng là vị ngọt thanh, thơm nguyên chất của trái sầu riêng được rất nhiều người yêu thích.

banh-pia-soc-trang-mien-tayBánh Pía Sóc Trăng

Ẩm thực Sóc Trăng  rất đa dạng phong phú với các đặc sản lạp xưởng, nhãn Vĩnh Châu, bánh cống, bánh pía… Tuy nhiên, món bánh Pía Sóc Trăng bao giờ cũng được du khách yêu thích và đặt vị trí hàng đầu phải thử khi đến Sóc Trăng.

NGUỒN GỐC BÁNH PÍA

Theo như người dân phương kể lại, từ thế kỷ 17 bánh Pía đã xuất hiện tại Sóc Trăng. Đây là loại bánh do người Hán di cư mang sang Việt Nam chế biến. Tuy nhiên, qua thời gian bánh pía đã được biến tấu, thay đổi theo khẩu vị người Việt và trở thành đặc sản của vùng Nam bộ. Trải qua năm tháng, bánh Pía được sáng tạo về hương vị nên mới thơm ngon như ngày hôm nay.

banh-pia-soc-trangBánh Pía Sóc Trăng

Nguyên liệu để làm bánh Pía gồm bột mì, khoai môn, đậu xanh, sầu riêng, lòng đỏ trứng vịt muối, nhưng bánh pía Sóc Trăng có hương vị, cách trình bày riêng, không giống bất kì loại bánh nào. Để cho ra một chiếc bánh Pía thơm ngon, người làm bánh phải biết kết hợp và dùng định lượng nguyên liệu phù hợp.

CÁCH LÀM BÁNH PÍA SÓC TRĂNG

Để có được một chiếc bánh Pía ngon, thơm đúng vị, người làm bánh phải tỉ mỉ từ khâu làm bột cho đến khâu nướng. Bánh pía gồm có 2 phần, phần nhân và vỏ. Nhân bánh Pía được làm từ khoai môn, đậu xanh, trứng. Đậu xanh đã đãi vỏ, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch tất cả cho vào nồi hấp chín rồi tán nhuyễn. Sau đó tiếp tục xào cùng với đường, nhân sầu riêng theo tỷ lệ vừa phải. Để hỗn hợp trên nguội, lần lượt bọc nhân quanh từng lòng đỏ hột vịt. Ngoài ra, để phục vụ những thực khách muốn ăn bánh Pía có vị béo thì người làm bánh có thể cho thêm thịt heo vào nhân bánh.

Công đoạn tiếp theo là một chuỗi thao tác cán, cuộn bột mì, gấp nhiều lần để tạo nên vỏ bọc với những lớp “bột nước” và “bột dầu” chồng lên nhau.  Cuối cùng là khâu nướng giúp bánh chín, màu ươm vàng quyện mùi sầu riêng thơm ngon.

banh-pia-soc-trangBánh Pía Sóc Trăng

Những chiếc bánh màu vàng cam có hình dáng nhỏ, tròn, lớn vừa phải rất tiện lợi, có thể vừa cầm vừa ăn. Không quá bở, mềm, có một độ dẻo vừa phải để khi ngậm vào miệng không tan ngay. Nhưng thích thú nhất là vị ngọt thơm nguyên chất  hương sầu riêng mà bất cứ một loại hương liệu nhân tạo nào cũng không thể thay thế được

Bánh Pía Sóc Trăng không thể ăn nhiều một lúc bởi no và nhanh ngán, nhưng nếu lai rai ăn thì thực sự là không biết chán. Để giảm độ béo, độ ngậy và ngon nhất thì nên ăn kèm với một cốc trà gừng hoặc với người Bắc có thể uống trà mạn. Vào mỗi dịp Trung thu đến, trong lễ cúng trăng rằm của người dân Sóc Trăng không bao giờ thiếu bánh Pía, cái "hồn" của người dân vùng đất pha trộn bản sắc văn hoá Kinh, Hoa, Khmer thật thà chân chất.

Nếu có dịp về với du lịch Sóc Trăng hoặc đi du lịch miền tây, du khách nhất định phải ghé qua Sóc Trăng để thưởng thức món bánh Pía trứ danh này để biết được vị ngon, thơm và sự cung phu của người làm bánh, của nét văn hóa ẩm thực đẹp của người miền tây sông nước.

ẩm thực miền tây bánh pía sóc trăng món ngon miền tây đặc sản miền tây đặc sản sóc trăng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.